Kinh nghiệm thi công chống thấm cho mái nhà ai cũng nên biết

 Mái là bộ phận quan trọng hàng đầu của mỗi ngôi nhà. Bộ phận này chịu tác động trực tiếp của mưa, gió, nắng, bão, đóng vai trò che chắn, bảo vệ phía trên cùng của căn nhà. Mái bị dột thấm, gây ảnh hưởng lớn đến tường, làm hư hại kết cấu, giảm tuổi thọ nhà và ảnh hưởng đến việc sinh hoạt bên trong. Để khắc phục, việc chống thấm cần thực càng sớm càng tốt. Sau đây là những kinh nghiệm thi công chống thấm cho mái nhà ai cũng nên biết.

Xác định nguyên nhân gây thấm mái nhà

Muốn giải quyết tình trạng thấm dột mái nhà hiệu quả, bạn cần xác định được nguyên nhân chính gây thấm mái là do đâu: Do mái không thoát nước, do thi công chống thấm không cẩn thận hay do chưa thực hiện xử lý chống thấm trước đó.

nha-bi-tham-dot-gay-am-moc-mat-tham-my-va-hu-hai-cong-trinh
Nhà bị thấm dột gây ẩm mốc mất thẩm mỹ và hư hại công trình

Riêng với mái lợp tôn được thi công đóng đinh, bắt vít, lỗ hở do mũ đinh và phần giáp nối với tôn tạo ra cũng có thể là nguyên nhân gây dột, thấm… Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác cần được khảo sát kỹ trước khi tiến hành thi công chống thấm mái nhà.

Khắc phục khả năng thoát nước của bề mặt mái

Nếu nguyên nhân gây thấm dột mái nhà là do khả năng thoát nước kém, bạn nên chú ý khắc phục vấn đề này đầu tiên.
Cụ thể, muốn mái nhà có khả năng thoát nước tốt, cấu trúc mái cần có độ dốc đạt 1-3% về hướng về phía máng nước. Không chỉ có vậy, phần rãnh ngang trên mái cũng cần có độ dốc hướng về miệng ống thoát xuống. Cuối cùng, miệng ống thoát nước cần lắp lưới để ngăn rác, lá cây và nhiều vật khác chui vào gây tắc đường ống và cản trở khả năng thoát nước.
Kiểm tra lại tất cả các yếu tố trên, nếu 1 trong những điều trên chưa đảm bảo thì cần điều chỉnh lại.

khac-phuc-kha-nang-thoat-nuoc-cua-mai-cong-trinh
Khắc phục khả năng thoát nước của mái công trình

Khắc phục tình trạng thấm do trần xuống cấp

Nếu mái này vẫn đảm bảo khả năng thoát nước nhưng vẫn xảy ra thấm thì việc thi công chống thấm sẽ tập trung vào khắc phục tình trạng xuống cấp của trần nhà.

qua-trinh-thi-cong-can-dua-vao-tinh-trang-thuc-te-cua-nha-de-co-phuong-an-chong-tham-phu-hop
Quá trình thi công cần dựa vào tình trạng thực tế của nhà để có phương án chống thấm phù hợp

Nếu trần bị nứt, thấm, chúng ta tuyệt đối không dùng xi măng đắp lên phần vỡ trên bề mặt gạch lát gạch vì cách này không trị tận gốc nguyên nhân, phần xi măng trám vào sẽ nhanh chóng bị bong ra, nước mưa vẫn có thể ngấm qua khe hở và làm hỏng trần mái.
Trước hết là khắc phục vết nứt trên trần gây thấm xuống phía dưới. Đối với tình trạng này, việc cần thiết là lật hết gạch lát, loại bỏ phần vữa trên nền mái để phần sàn bê tông lộ ra. Từ đây, quá trình chèn nứt sẽ được thực hiện trực tiếp tại khu vực này.
Thông thường, người ta sẽ dùng xi măng pha nước với tỷ lệ 1: 5 để dội vào các vết nứt. Nước xi măng có dạng lỏng nên có thể luồn lỏi vào khe nứt và bít kín mái trần, ngăn không cho nước thấm vào.
Trường hợp bê tông mái bị nứt vỡ nghiêm trọng đến mức đứng dưới trần cũng nhìn thấy, ngoài việc vá trám với vữa xi măng lỏng, bạn cần sử dụng thêm chất chống thấm phủ lên vết nứt trên trần. Khoảng phủ chống thấm cần rộng làm rộng 1 mét vuông. Nếu trên mái bê tông có đổ đất trồng cây hoặc làm bể chứa nước, trước khi thực hiện cần bổ sung thêm lớp chống thấm tương tự để ngăn tình trạng thấm dột sau này.

su-dung-vat-lieu-chong-tham-hop-ly-va-ap-dung-quy-trinh-thi-cong-hop-ly-de-nha-duoc-bao-ve-toi-da
Sử dụng vật liệu chống thấm hợp lý và áp dụng quy trình thi công hợp lý để nhà được bảo vệ tối đa

Trong quá trình sử dụng vật liệu chống thấm, nguyên tắc thi công chung là tạo được màng dày kín ngăn nước thấm qua. Muốn chống thấm hiệu quả, tốt nhất nên vét lòng máng tường đủ sâu nhằm loại bỏ khe nứt trong vữa, đảm bảo chống thấm hiệu quả.
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu một số kinh nghiệm thi công chống thấm cho mái nhà tương đối cơ bản do Vật Liệu Đẹp chia sẻ. Thực chất, trong quá trình thực hiện thực tế, còn có rất nhiều vấn đề phát sinh cũng như những kỹ thuật chống thấm khác nhau. Dù là trường hợp nào, việc xác định nguyên nhân chính để khắc phục mới là chìa khóa vàng giải quyết vấn đề thấm dột ở mỗi căn nhà.

HOTLINE 0962222648