Những điều nên biết khi làm chống thấm ngược bể nước

 Bể nước chuyên dụng cho sinh hoạt hay bể nước dùng cho các công trình đều là những hạng mục vô cùng quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Do bản chất của chúng là dùng để chứa nước nên yêu cầu về thiết kế cấu trúc chống thấm ngược bể nước ngay từ ban đầu là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi nếu không làm triệt để thì sẽ dẫn theo cả một hệ lụy nguy hại đến công trình cũng như con người chúng ta.

Chống thấm ngược bể nước là gì?

Nếu hiểu đơn giản, việc chống thấm thuận là đi ngăn chặn nước cùng chiều với hướng nước, nguồn gây thấm xâm nhập. Thì chống thấm ngược bể nước là đi xử lý theo chiều hướng ngược lại. Điều đó sẽ giúp ngăn chặn áp lực của nước khi có xu hướng tách những màng lớp chống thấm ra để xâm nhập. Và đương nhiên muốn xử lý được vấn đề này đòi hỏi người thi công phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật vô cùng thành thạo và điêu luyện.
Một cách dễ hiểu hơn “ Khi xuất hiện hiện tượng nước ngầm từ bên ngoài tường vào trong bể nước thì chúng ta cần phải chống thấm ở khu vực bên trong bể nước. Và đó gọi là chống thấm ngược”.

so-do-chong-tham-nguoc-be-nuoc
Sơ đồ chống thấm ngược bể nước

Nguyên do cần thực hiện chống thấm

● Khi nguồn nước dùng, nước sinh hoạt xuất hiện các hiện tượng: rong rêu bám vào tường sàn, biến đổi màu nước, trong nước xuất hiện các tạp chất…Lúc này nguồn nước sử dụng đã có dấu hiệu của sự ô nhiễm và dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người dùng.
● Hóa đơn tiền nước ngày một tăng, nhưng nhu cầu sử dụng hàng ngày vẫn không đổi thì vỡ lẽ ra “do bể nước bị hư, thấm ra ngoài”.
● Bể nước thải bị ngấm ra bên ngoài, vào đất vào môi trường làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.
● Tại những vị trí cao, nếu bể nước bị thấm sẽ dễ ảnh hướng đến kết cấu mái. Rõ nét nhất là dột, ẩm mốc, rêu xanh bám…

tuong-nha-xuat-hien-rong-reu
Tường nhà xuất hiện rong rêu

Khi nào cần xử lý chống thấm ngược?

● Khi mà tường bị thấm bởi nước lọt vào giữa khe của 2 nhà giáp nhau: Vào những lúc trời mưa to, mặc dù đã được úp tôn cẩn thận nhưng vẫn bị nước chảy vào khe. Và lúc này tường nhà mới được xây dựng khi chưa được chat mặt bên ngoài thì đảm bảo sẽ bị ngấm nặng.
● Tường nhà đã cũ hoặc do bị nứt, rạn dễ thấm.
● Các công trình bể bơi, hoặc bể chứa nước ngầm thì nguy cơ cực cao sẽ bị thấm từ mạch nước ở bên ngoài vào.
Bên cạnh đó, còn một vài những trường hợp khác. Nếu như việc sử dụng biện pháp chống thuận không thành công thì bắt buộc chúng ta cần sử dụng chống thấm ngược điển hình như:
● Chống thấm vị trí chân tường
● Nếu tường nhà ở mặt ngoài không có chát
● Nhà vệ sinh ở sàn trần hoặc tường. Và chú ý đặc biệt đến chống thấm ngược cổ của ống.

7 cách chống thấm ngược bể nước hiệu quả triệt để

Chống thấm ngược bằng Sika
Chống thấm ngược bằng keo, điển hình là keo Acrylic
Chống thấm ngược từ màng khò bitum được cải tiến tính đàn hồi
Dùng sơn để chống thấm
Chống thấm bằng intoc
Chống thấm bằng phụ gia
Chống thấm ngược từ bột trét (mastic)
Việc thực hiện chống thấm ngược bể nước là vô cùng quan trọng để cho quá trình sinh hoạt, công việc được diễn ra thuận tiện, an toàn, đảm bảo. Do vậy, cần hiểu và chọn lựa được những cách chống thấm tốt nhất giúp cho bể nước thấm được ngăn chặn triệt để hoàn toàn.
Liên hệ Vật Liệu Đẹp để được tư vấn và hỗ trợ kỹ hơn về các vấn đề chống thống cho các công trình.

HOTLINE 0962222648