Những sai lầm hay gặp khi thi công đường ống thoát nước nhà dân dụng

 Ống cấp thoát nước đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt của cả gia đình. Chính vì vậy, thi công đường ống thoát nước cũng cần phải lưu ý cẩn thận để không mắc phải những lỗi sai về lắp đặt, gây phiền toái trong quá trình sử dụng và bảo trì. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những sai lầm hay gặp khi thi công đường ống thoát nước nhà dân dụng để bạn chú ý phòng tránh.

Đường ống có độ dốc không theo tiêu chuẩn

Hệ thống cấp thoát nước với những đường ống có độ dốc tiêu chuẩn, sẽ mang lại sự vận hành trơn tru cho hệ thống xả thải. Khi thi công đường ống, cần phải chú ý lắp đặt sao cho độ dốc khoảng 2% – 4% theo đúng chuẩn.
Nếu đường ống lắp ngang, chất thải sẽ không thoát được và gây tắc nghẽn cục bộ. Mùi hôi thối bốc lên cũng như tình trạng dềnh, ứ chất thải mang đến ảnh hưởng không nhỏ cho sinh hoạt của gia đình.

duong-ong-can-co-do-doc-duoc-dam-bao
Đường ống cần có độ dốc được đảm bảo

Không thiết kế đúng bẫy nước

Mục đích thiết kế bẫy nước là giúp cho việc ngăn ngừa mùi hiệu quả hơn, từ đó tạo ra khoảng thông khí giữa ống thải và không gian sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu như các bẫy nước lắp đặt sai cách và để bị khô thì sẽ không thực hiện được đúng mục đích ban đầu.

Ống thông khí ở vị trí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn

Theo đúng thiết kế kỹ thuật, phần ống thông khí của bồn cầu cần phải được thi công nằm ngang với mực nước xả tràn.

ong-thong-thi-cong-nam-ngang-moi-dung-tieu-chuan
Ống thông khí thi công nằm ngang mới đúng tiêu chuẩn

Ống thông khí thi công nằm ngang mới đúng tiêu chuẩn

Nếu thợ lắp đặt không đúng, khiến cho vị trí của ống thấp hơn, hoặc mực nước thấp bên dưới cũng đều có khả năng gây ra hiện tượng tắc ống thoát nước thải.

Không gian quanh bệ xí và chậu rửa không được đảm bảo

Để có thể di chuyển một cách thoải mái, không gian xung quanh bệ xí và chậu rửa cần phải được lưu ý thiết kế rộng rãi, ít nhất đạt khoảng cách tối thiểu với người trưởng thành. Nếu bồn cầu lắp đặt sát tường và trong những góc tù, sẽ khiến cho người sử dụng thấy bức bối.

Số lượng cửa thăm không đủ

Cửa thăm là một bộ phận quan trọng của hệ thống ống thoát nước. Khi thi công đường ống thoát nước, cần phải chú ý bố trí cửa thăm như: đường ống nước thải chính, điểm chuyển hướng ống, điểm giao giữa các ống dẫn.

can-phai-xay-dung-du-cua-tham-va-dam-bao-kich-co-dung-tieu-chuan
Cần phải xây dựng đủ cửa thăm và đảm bảo kích cỡ đúng tiêu chuẩn

Cần phải xây dựng đủ cửa thăm và đảm bảo kích cỡ đúng tiêu chuẩn

Khi có sự cố tắc nghẽn, cửa thăm sẽ giúp cho thợ nước tìm ra nguyên nhân và khắc phục nhanh chóng, hiệu quả hơn.
Cửa thăm xây dựng theo đúng tiêu chuẩn sẽ có khoảng trống tối thiểu 30cm – 45cm. Đây là kích cỡ đủ để thợ sửa ống nước thao tác được dễ dàng trong ống.

Không đủ khoảng trống không khí

Chú ý khi thi công, khoảng cách cần phải được đảm bảo đầy đủ giữa vòi nước và lỗ xả tràn. Điều này giúp tránh được nguy cơ hút ngược lại đường ống.
Việc thi công, lắp đặt ống thoát nước cần phải được chú trọng và xử lý đúng kỹ thuật. Trên đây là những lưu ý chi tiết về cách lắp đặt và những lỗi sai thông dụng khi thi công đường ống thoát nước mà Vật Liệu Đẹp chia sẻ. Hy vọng rằng gia đình bạn sẽ lắp đặt thành công đường nước đúng tiêu chuẩn và có tính thẩm mỹ cao.

HOTLINE 0962222648