Những trường hợp nào sửa chữa cải tạo nhà không cần giấy phép

 Bạn đang có ý định tu sửa căn nhà của mình. Bạn không biết những trường hợp nào sửa chữa cải tạo nhà không cần giấy phép. Đừng lo, bài viết hôm nay của Vật Liệu Đẹp sẽ giúp bạn có thêm thông tin về những vấn đề này.

Những trường hợp sửa chữa cải tạo nhà nào không cần giấy phép

Để hiểu rõ những thông tin liên quan đến giấy phép xây dựng, bạn có thể tìm đọc văn bản pháp Luật xây dựng năm 2014. Theo đó, tại điều luật 89, được bổ sung khoản 30 điều 1 Luật xây dựng sửa đổi năm 2020 có nói qua các trường hợp miễn giấy xin phép cho nhà ở nội dung như sau đây.
Nhà ở dưới 7 tầng
Theo quy định được nhắc đến trong văn bản pháp luật. Những dự án nhà ở thuộc quy mô đô thị hoặc nông thôn chỉ được xây dựng dưới 7 tầng thì không cần phải giấy phép.

nha-duoi-7-tang-khong-can-giay-phep-xay-dung
Nhà dưới 7 tầng không cần giấy phép xây dựng

Tuy nhiên, điều này cũng áp dụng kèm theo với diện tích sàn nhà thực thế tại điều luật cũng đã nói thêm. Với những ngôi nhà có diện tích sàn dưới 500m2 cũng không cần xin phép. Điều này có nghĩa nếu bạn xây nhà dưới 7 tầng nhưng diện tích sàn rộng (đối với những ngôi nhà biệt thự, công ty tư nhân có diện tích đất lớn,…) thì phải làm hồ sơ xin phép. Để được miễn xin phép, mọi yêu cầu trên phải đảm bảo có quy hoạch 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Sửa chữa không giáp đường đô thị có yêu cầu quản lý kiến trúc
Nếu bạn muốn sửa chữa mặt ngoài của ngôi nhà. Để không phải xin phép, bạn phải đảm bảo vị trí ngôi nhà không tiếp giáp với đường đô thị.
Hoặc nếu tiếp giáp với đường đô thị, hãy nên tìm hiểu kỹ lưỡng xem đấy có phải con đường yêu cầu về quản lý kiến trúc hay không. Bạn có thể tham khảo điều này qua hàng xóm, hoặc tốt nhất qua cán bộ nhà nước có thẩm quyền.
Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là nếu nhà bạn có thuộc tuyến đường quản lý kiến trúc hay không thì bạn cũng nên sửa chữa phù hợp kiến trúc xung quanh nhất. Bởi theo sự phát triển của kinh tế, văn hóa, xã hội,… rất có thể sau 5, 10 tới các tuyển đường đều trực thuộc tuyến đường văn hóa. Do đó, sẽ bắt đầu quản lý về kiến trúc, nếu sửa chữa quá cầu kỳ theo ý kiến cá nhân rất dễ phải thay đổi về sau. Điều này không chỉ gây mất thời gian mà còn ảnh hưởng tiền bạc gia chủ.
Sửa chữa không làm thay đổi kết cấu chịu lực hay công năng sử dụng
Điều này đặc biệt quan trọng với các khu nhà thuộc đô thị hoặc các dãy nhà sang sát nhau. Bởi nếu sửa chữa, thay đổi, lắp đặt thiết bị gây ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng, công năng sử dụng chung,… Sẽ gây ảnh hưởng đến những công trình, ngôi nhà bên cạnh. Điều này cực kỳ nguy hiểm.

sua-chua-khong-thay-doi-ket-cau-chiu-luc-thi-khong-can-giay-phep
Sửa chữa không thay đổi kết cấu chịu lực thì không cần giấy phép

Do vậy, nếu chỉ sửa chữa đơn giản hoặc lắp đặt các thiết bị nhỏ như camera, chuông cửa, đèn trần,… Không gây ảnh hưởng nhiều hay làm thay đổi kết cấu hạ tầng thì cũng không cần xin phép.
Trên đây là những thông tin liên quan đến trường hợp sửa chữa cải tạo nhà nào không cần giấy phép. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sửa chữa của bạn. Nếu muốn biết thêm chi tiết hoặc tìm địa chỉ sửa nhà uy tín, hãy truy cập http://vatlieudep.vn/. Vật Liệu Đẹp là địa chỉ chuyên thi công, sửa chữa nhà cửa chất lượng dành cho bạn.

HOTLINE 0962222648