Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng tiêu biểu

 Trước khi xây dựng nhà cao tầng hay các cao ốc, nhà đầu tư bắt buộc phải có những bản vẽ chi tiết các kết cấu bên trong và sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là nền tảng vững chắc để xây dựng đường ống mạnh, tiện lợi trong quá trình sử dụng cũng như đơn giản trong quá trình sửa chữa bảo dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng tiêu biểu quan trọng này.

Tầm quan trọng của sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về các chi tiết cũng như yêu cầu của sơ đồ, câu hỏi về tính cần thiết của công đoạn thiết kế này được nhiều người đặt ra. Sơ đồ cấp thoát nước nhà cao tầng giống như một bản đồ về đường nước bên trong tòa nhà bao gồm hệ thống cấp nước, thoát nước thải – nước mưa. Hơn thế nữa, sơ đồ còn cho thấy được các đường ống phụ dẫn nước thải ra bên ngoài. Dựa vào sơ đồ, các kiến trúc sư sẽ nắm được cách thức vận hành của cả một hệ thống nước khổng lồ. Chính vì thế, sơ đồ cấp thoát nước nhà cao tầng có một vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế chung của tòa nhà.

so-do-cap-thoat-nuoc-chinh-la-tam-ban-do-quan-trong-ve-duong-nuoc
Sơ đồ cấp thoát nước chính là tấm bản đồ quan trọng về đường nước

Khi thiết kế sơ đồ, kiến trúc sư cần lưu ý rất nhiều điểm để đường nước hoạt động tốt và hạn chế được tối đa vấn đề phát sinh. Áp lực nước đầu ra phải tốt để đảm bảo lưu lượng nước ổn định dù ở tầng cao nhất. Đồng thời, đường ống sử dụng phải ngắn nhất để tiết kiệm không gian và chi phí lắp đặt.

Chi tiết sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng

Sơ đồ nước của các tòa nhà cao tầng thường được chia thành hai phần nhỏ là hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước. Mỗi hệ thống có một chức năng và cấu tạo riêng biệt đảm bảo tổng thể ổn định nhất.
Sơ đồ hệ thống cấp nước tòa nhà
Hệ thống cấp nước là sự kết hợp của hai hệ thống nhỏ hơn là trực tiếp và gián tiếp giúp khắc phục kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng. Hệ thống cấp nước trực tiếp sử dụng nước trực tiếp từ đường ống tổng chính với nguyên lý áp suất thủy lực.

he-thong-cap-nuoc-doi-hoi-su-ti-mi-va-chuyen-nghiep
Hệ thống cấp nước đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp

Trong khi đó, hệ thống gián tiếp sử dụng bơm để cung cấp nước sạch trong cho hệ thống bể chứa và từ đây nước sẽ đi qua lưới nước phụ đến từng căn hộ. Sự kết hợp hai hệ thống cấp nước giúp dân cư trong tòa nhà không cần lo lắng vấn đề thiếu nước hay cắt nước.
Sơ đồ hệ thống thoát nước nhà cao tầng
Hệ thống thoát nước thải và thoát nước mưa phải được thiết kế thật khéo léo để tạo nên tổng thể thoát nước hoàn chỉnh nhất. Hệ thống thoát nước thải sẽ thu hết phần nước từ nhà vệ sinh hay các chậu rửa qua phần phễu sàn và tập hợp lại bể tự hoại ngầm. Hệ thống này sẽ đảm bảo tính vệ sinh của các hộ gia đình bên trong tòa nhà.
Hệ thống thoát nước mưa đóng vai trò thiết yếu trong thoát nước mái hoặc ban công để đảm bảo không thấm dột và độ bền của công trình. Hệ thống bao gồm máng dẫn nước, phễu thu nước, lưới chắn rác và các đường và rãnh thoát nước.

he-thong-thoat-nuoc-mua-dam-bao-chat-luong-cong-trinh
Hệ thống thoát nước mưa đảm bảo chất lượng công trình

Có thể thấy, sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng được tạo nên từ những phần rất phức tạp đòi hỏi kinh nghiệm cũng như chuyên môn cao từ đội ngũ thiết kế. Vì thế, nhà đầu tư cần tìm đến những đơn vị hoạt động uy tín và lâu năm trong ngành. Công ty Vật Liệu Đẹp tự hào mang đến cho nhà đầu tư những bản thiết kế và thi công hoàn hảo nhất. Khách hàng sẽ luôn nhận được sự hài lòng tuyệt đối khi cộng tác cùng Vật Liệu Đẹp.

HOTLINE 0962222648