Các tiêu chuẩn thi công nghiệm thu cấp thoát nước trong nhà

 Tiêu chuẩn cấp thoát nước trong nhà đã được cục an toàn môi trường lên thành một quy chuẩn hệ thống. Dựa vào những quy chuẩn đó nhà thầu thi công phải thiết kế hệ thống sao cho đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nếu sau này có xảy ra sự cố về đường ống nước sẽ dễ dàng xử lý và khắc phục hơn. Dưới đây là các tiêu chuẩn thi công nghiệm thu cấp thoát nước trong nhà đã được bộ xây dựng thông qua:

Các tiêu chuẩn thiết kế cấp thoát nước trong nhà

Đối với những công trình thi công hệ thống cấp thoát nước không thể bỏ qua 2 tiêu chuẩn chính quan trọng dưới đây:

cac-tieu-chuan-thi-cong-nghiem-thu-cap-thoat-nuoc-trong-nha
Các tiêu chuẩn thi công nghiệm thu cấp thoát nước trong nhà

Tiêu chuẩn TCVN 4513-1988: Đây chính là tiêu chuẩn dùng để thiết kế hệ thống cấp nước bên trong các công trình.
Tiêu chuẩn TCVN 4474-1987: Đây là tiêu chuẩn cấp nước cho công trình bên trong nhà.
Ngoài những tiêu chuẩn trên bạn còn phải lưu ý những tiêu chuẩn khác như: TCVN 4037-2012, TCVN 4615-1988,…. Từ những tiêu chuẩn đó các nhà thầu sẽ thiết kế và thi công hệ thống cấp thoát nước đảm bảo chất lượng và an toàn nhất.

Cách bố trí hệ thống cấp thoát nước

Những tiêu chuẩn trên sẽ giúp nhà thầu nghiệm thu công trình hiệu quả nhất. Ngoài ra, khi nghiệm thu công trình bạn còn cần phải lưu ý các hệ thống cấp nước và thoát nước có được thiết kế đúng chuẩn hay không dựa vào những điểm sau đây:
Hệ thống cấp nước
Đối với hệ thống cấp nước cần chú ý tới bể chứa nước, phòng bơm, bơm dự phòng, đường ống dẫn nước lên mái và tank nước mái cùng với đường ống dẫn nước từ tank xuống các tầng trong nhà.
● Với hệ thống bể chứa nước có thể thiết kế dưới tầng hầm thiết kế trụ đứng để chứa được nhiều nước hơn. Nếu như có nhiều diện tích nên thiết kế bên ngoài nhà để xây bể lớn.
● Đối với hệ thống nhà ở thì chỉ cần máy bơm chuyên dụng bình thường đặt ở nơi thoáng gió có thể dẫn nước lên trên mái được dễ dàng.
● Với tank nước trên mái bạn nên lựa chọn loại nằm ngang để hạn chế xảy ra sự cố đường ống nước hơn.

cach-bo-tri-he-thong-cap-thoat-nuoc
Cách bố trí hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống thoát nước
Khi thiết kế hệ thống đường ống cấp nước chuẩn rồi bạn cần chú ý tới hệ thống thoát nước. Hệ thống này rất quan trọng đối với công trình nhà bạn. Cần tách tiêng ống thoát nước xí và tiểu và các ống nước trên sàn, nước mưa ra các ống khác nhau. Chúng sẽ giảm bớt được mùi hôi bốc lên từ ống thải nước trên sàn nhà bạn.
Còn đối với khi nhà vệ sinh cần thiết kế sàn có độ dốc nhất định và sử dụng chống thấm sàn. Các ống thoát nước cần tránh xa các vị trí ống nước xuyên qua sàn ít nhất 5cm. Đặc biệt, trong nhà vệ sinh cần sử dụng quạt thông gió, nếu có diện dích nên tạo một ô cửa bé để giảm mùi hôi và tạo độ thông thoáng hơn.
Trên đây là các tiêu chuẩn thi công nghiệm thu công trình cấp thoát nước trong nhà của công ty Vật Liệu Đẹp. Chúng tôi luôn xây dựng hệ thống cấp thoát nước đạt tiêu chuẩn. Kèm theo đó là hệ thống chống thấm nước cho căn nhà bạn từ trên mái tới các phòng vệ sinh đạt chuẩn khô ráo. Vật Liệu Đẹp luôn đặt chất lượng dịch vụ của khách hàng lên hàng đầu.

HOTLINE 0962222648