Những lưu ý khi xây dựng đường ống dẫn nước công trình xây dựng

 Xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước trong bất cứ công trình gì cũng đều rất quan trọng và là một phần không thể thiếu. Nó không cho phép xảy ra sự sai sót nào. Nếu không, hậu quả của sự sai sót đem lại rất nhiều phiền phức cho gia chủ và nhà thầu nhận công trình mất đi sự uy tín. Thấu hiểu được điều đó, Vật Liệu Đẹp sẽ mách bạn những lưu ý khi xây dựng đường ống dẫn nước công trình xây dựng.

Lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng

Khi xây dựng đường ống dẫn nước, các nhà thầu công trình thường phân chia hai loại ống:
Một ống để dẫn nước lạnh, một ống để dẫn nước nóng. Có hai hệ thống ống dẫn nước bạn cần chú ý đến là ống dẫn nước từ nguồn chính đến các thiết bị dùng và đường dẫn nước nhỏ rẽ nhánh đến trực tiếp thiết bị phát nước. Yêu cầu của đường dẫn ống chính đạt đường kính ít nhất là 20mm và đối với đường ống rẽ nhánh là 13mm.

ong-dan-nuoc-thai-phai-chuan-va-dung-do-day-mong
Ống dẫn nước phải chuẩn và đúng độ dày mỏng

Ống dẫn nước nóng
Đường ống cấp nước nóng thường có bề dày bảo ôn ít nhất là 13mm phía bên ngoài ống dẫn (đối với trường hợp công trình xây dựng sử dụng hệ thống cấp nước nóng trung tâm). Loại ống thường dùng là ống nóng PPR PN20. Phụ kiện ống bao gồm tê, côn, cút,… có thể sử dụng chung cho đường ống dẫn nước nóng và nước lạnh.
Ống dẫn nước lạnh
Đối với đường ống dẫn nước lạnh đi trong nhà âm tường, dưới trần hoặc âm đất thì phải sử dụng ống PPR PN10. Với các công trình có tầng cao, ống dẫn nước đặt trong trục thì sử dụng ống lạnh PPR PN16.

Các lưu ý khi lắp đặt ống cấp nước

Khi thực hiện xây dựng đường ống dẫn nước, bạn cần phải chú ý đến những nguyên lý cấp nước sau đây:
● Phân biệt và lắp đặt riêng rẽ hai đường ống dẫn nước nóng và nước lạnh
● Tính toán và thiết kế đường ống trên bản vẽ, sau đó mới thực hiện để thuận lợi cho việc sửa chữa, kiểm tra và bảo trì sau này.
● Đường ống dẫn nước nằm gần thiết bị phát ra nước ngắn nhất có thể
● Mỗi đường ống chỉ nên phục vụ dưới năm thiết bị phát nước
● Nên sử dụng các bồn chứa nước dự trữ sẵn để tiện sử dụng và sạch sẽ hơn. Đường dẫn nước đi lên bể hoặc bồn chứa và đường ống nước cấp cho thiết bị phát nước phải là hai đường ống riêng biệt. Mỗi đường nên sử dụng van khóa/mở nước riêng.

Các bước thi công, lắp đặt ống dẫn nước

he-thong-duong-dan-nuoc-khu-dan-cu-dien-hinh
Hệ thống đường dẫn nước khu dân cư điển hình

Bước 1: Nên có bản vẽ chi tiết đã được tính toán kỹ lưỡng
Bước 2: Tính toán nguyên vật liệu, vật tư để thi công xây dựng đường ống dẫn nước.
Bước 3: Đối với đường ống nước âm tường, bạn cần thực hiện các bước sau: Đọc thiết kế, đo đạc đánh dấu, cắt rãnh, đục tường theo kích thước đã định, lắp ống với các phụ kiện, đặt ống vào rãnh đã đục, trát hồ lấp ống.

 

Đơn vị nào thi công đường ống dẫn nước uy tín?

môt-truong-hop-di-ong-am-tuong-thuc-te
Một trường hợp đi ống âm tường thực tế

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị thi công đường ống dẫn nước, tự hào là công ty hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xây dựng, Vật Liệu Đẹp là đơn vị thi công ống dẫn nước trong công trình xây dựng và nhà ở.
Mọi thông tin đều được đội ngũ Vật Liệu Đẹp tư vấn miễn phí và nhiệt tình nhất, đặc biệt là nắm bắt được mong muốn của khách hàng một cách chính xác nhất.
Hy vọng bài viết ở trên sẽ giúp bạn lưu ý và có thể lựa chọn được đơn vị thi công ống dẫn nước phù hợp và chất lượng nhất.

HOTLINE 0962222648