Những mẫu sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng cơ bản bạn nên biết

 Hiểu được căn nhà thân yêu để lựa chọn phương án xây dựng hoặc sửa sang là điều ai cũng muốn. Có thể chúng ta không phải những người thợ lành nghề giàu kinh nghiệm nhưng hiểu được những mẫu sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng sẽ giúp ích đáng kể trong việc bàn bạc, khảo sát và chia sẻ mong muốn, dự định của mình với những người trực tiếp thực hiện công trình. Hãy cùng theo dõi các bản vẽ và phân tích sau để hiểu hơn về việc lắp đặt nước hiện nay.

tim-hieu-ve-1-so-do-cap-thoat-nuoc-nha-dan-dung-hien-nay
Tìm hiểu về 1 số sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng hiện nay

Sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng gồm những gì?

Sơ đồ cấp thoát nước nhìn chung gồm 2 hệ thống chính:
Hệ thống cấp nước: Dẫn nước sạch từ nguồn nước cung cấp bởi công ty nước sạch vào các bể và vật dụng chứa, vòi nước và thiết bị sử dụng nước sạch trong nhà.
Hệ thống thoát nước: Đưa nước bẩn đã qua sử dụng, nước mưa, … chảy ra ống cống dẫn nước thải ra khỏi phạm vi căn nhà

Hiện nay, do nhà ở dân dụng có thể có kiến trúc nhiều tầng cũng như có nhiều phòng và khu vệ sinh – nhà tắm riêng biệt nên các mẫu sơ đồ cấp thoát nước được sử dụng có nhiều điểm khác nhau. Sau đây là những sơ đồ phổ biến nhất để bạn tham khảo.

Sơ đồ cấp thoát nước đơn giản cho nhà phố, nhà dân dụng

Sơ đồ bạn đang tham khảo được coi là 1 trong những cấu trúc đơn giản nhất cho hệ thống thoát nước trong nhà.
Sơ đồ hệ thống cấp nước cần đảm bảo khả năng phân chia nước nóng, lạnh đến tất cả thiết bị cần nối với nguồn nước. Trong sơ đồ bạn đang theo dõi, nước được dẫn từ nguồn nước chính, qua đường ống và máy nóng lạnh sau đó được chuyển đến các thiết bị khác nhau trong nhà.

so-do-he-thong-cap-nuoc-cho-nha-2-tang-3-wc va 1 bep
Sơ đồ hệ thống cấp nước cho nhà 2 tầng 3 WC và 1 bếp

Sơ đồ hệ thống thoát nước lợi dụng trọng lực và nguyên lý chảy từ cao xuống thấp để dẫn dòng nước thải ra bên ngoài. Đó là lý do các đường ống được mắc dốc chéo – đây cũng là cách thức mắc ống nước khá điển hình cho kiến trúc nhà dạng này.

he-thong-thoat-nuoc-cho-nha-2-tang-3-wc-va-1-bep
Hệ thống thoát nước cho nhà 2 tầng 3 WC và 1 bếp

Do nhu cầu sử dụng ở mức vừa phải, các loại đường ống có thể sử dụng với kích thước tối thiểu.

Sơ đồ cấp thoát nước cho nhà cao tầng

Nhà cao tầng có đặc điểm là nhiều tầng cao. Tuy nhiên, những tầng và vị trí các phòng có nhu cầu dẫn và thải nước thường có vị trí tương đương – nghĩa là sắp xếp tương ứng theo tầng trên tầng dưới. Đặc điểm này là 1 lợi thế để việc thiết kế sơ đồ trở nên đơn giản và tối ưu.

so-do-duong-ong-cho-khu-nha-tang
Sơ đồ đường ống cho khu nhà tầng

Đối với sơ đồ cấp thoát nước cho nhà cao tầng trên đây, bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhà sử dụng 1 đường ống chất thải chung xuyên suốt từ tầng cao đến thấp, ngoài ra còn kết hợp với đường thông khí sao cho hợp lý.
Như vậy, các bạn vừa cùng Công ty Vật Liệu Đẹp tìm hiểu những mẫu sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng khá phổ biến hiện nay. Sơ đồ nói trên chỉ mang tính chất tham khảo, đối với từng công trình thực tế, thiết kế nói trên sẽ có những thay đổi sao cho hợp lý và tối ưu đảm bảo nhu cầu sử dụng. Để có bản vẽ hoàn chỉnh, dành riêng cho công trình của mình, bạn cần liên hệ trao đổi với công ty uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

HOTLINE 0962222648