Nguyên nhân nhà bị nghiêng và cách cải tạo sửa chữa

 Hiện nay, các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội và Sài Gòn,… đang chịu áp lực vô cùng lớn về vấn đề nhà ở. Bởi lẽ dân số đang tăng lên rất nhanh và việc di dân từ các miền quê lên thành phố ngày một nhiều hơn. Đó là lý do tại sao các công trình kiến trúc đang tăng lên một cách chóng mặt mỗi năm. Điều này khiến nhà bị nghiêng và có hiện tượng lún, nứt,… Vậy đâu là nguyên nhân nhà bị nghiêng và cách cải tạo sửa chữa là gì? Tham khảo ngay bài viết bên dưới này nhé.

Nguyên nhân nhà bị nghiêng và cách cải tạo sửa chữa khi nhà bên tựa vào

nha-bi-nghieng-khi-nha-ben-tua-vao
Nhà bị nghiêng khi nhà bên tựa vào

Trong những năm gần đây, những căn nhà ống đang mọc lên ngày một san sát và dày hơn. Đây là hiện tượng vô cùng phổ biến và bạn thường xuyên nhìn thấy ở những thành phố lớn tại Việt Nam. Đây cũng là nguyên nhân khách quan khiến ngôi nhà của bạn bị nghiêng. Việc này liên quan tới kết cấu tổng thể của toàn bộ công trình kiến trình.
Với những ngôi nhà không thể chịu đựng được sự biến dạng, có kết cấu kém thì sẽ bị nghiêng nghiêm trọng hơn. Trong nhiều trường hợp nặng, nó còn đè bẹp, làm nghiêng cả ngôi nhà bên cạnh.
Khi xảy ra hiện tượng như thế này, để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của, các bạn nên lên kế hoạch sơ tán người, đồ đạc ra khỏi nhà. Kế tiếp, các bạn mới tìm kiếm biện pháp xử lý tình trạng nhà nghiêng này một cách phù hợp nhất.

Nguyên nhân nhà bị nghiêng do nâng tầng và cách cải tạo sửa chữa

nha-bi-nghieng-do-nang-tang
Nhà bị nghiêng do nâng tầng

Qua thời gian dài sử dụng, khi số lượng người trong gia đình tăng lên, chắc chắn các bạn sẽ phải xây thêm tầng để có nhiều không gian sử dụng hơn. Tuy nhiên, nếu các bạn không dành thời gian để lên kế hoạch, tính toán cẩn thận, thì việc nâng tầng có thể là nguyên nhân chính khiến ngôi nhà bị nghiêng, lún, nứt,… Bởi lẽ ngôi nhà cũ thường có nền móng không đủ chắc chắn để chịu được lực nặng của các tầng ở phía trên.
Khi đang xây thêm tầng mà các bạn thấy nhà bị nghiêng, tốt nhất nên cắt giảm ngay công trình đang thi công. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà bị nghiêng sau khi đã xây thêm tầng, các bạn cần phải nhanh chóng di chuyển đồ đạc nặng xuống dưới. Tiếp theo, các bạn phải sử dụng những biện pháp đặc biệt để đưa ngôi nhà về lại vị trí ban đầu. Đồng thời, các bạn nên gia cố lại nền móng để ngôi nhà trở nên vững chắc hơn.

Nguyên nhân nhà bị nghiêng là do nền đất yếu

nha-bi-nghieng-la-do-nen-dat-yeu
Nhà bị nghiêng là do nền đất yếu

Nhà bị nghiêng do nền đất yếu là trường hợp rất nhiều gia đình gặp phải hiện nay. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là bởi gia chủ chưa nhận thức đúng về đất nền khi khảo sát địa chất, thiết kế xây dựng cũng như thi công. Điều này khiến ngôi nhà sau khi xây dựng xong bị nghiêng, lún, nứt,…
Lúc này, các bạn nên áp dụng biện pháp đặc biệt để đưa ngôi nhà trở về vị trí ban đầu. Điều quan trọng nhất là các bạn phải chú ý tới việc xây dựng và gia cố nền móng để đảm bảo độ chắc chắn cho công trình.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc của mình về nguyên nhân nhà bị nghiêng, cũng như cách cải tạo, sửa chữa. Nếu muốn biết thêm thông tin gì khác, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này của Vật Liệu Đẹp nhé.

HOTLINE 0962222648