Sửa chữa nhà ở có phải xin phép không?

 Bạn đang muốn sửa chữa, tân trang nhà cửa. Bạn lo lắng không biết sửa chữa nhà ở có phải xin phép không? Và phải xin phép ai? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Sửa chữa nhà ở có phải xin phép không?

Để quá trình sửa chữa nhà trở nên suôn sẻ và hoàn thiện, bạn nên thông báo và xin phép những người có thẩm quyền. Vậy những người cần xin phép là ai?
Chủ chung cư
Nếu gia đình của bạn là một căn hộ trong chung cư thì bắt buộc bạn cần xin phép chủ chung cư trong quá trình sửa chữa. Bởi chung cư là một khối thống nhất nhiều căn hộ, quá trình sửa chữa có thể ảnh hưởng hạ tầng và thiết kế chung của chung cư. Do đó, cần có sự đồng ý của người đứng đầu chung cư mới có thể tiến hành. Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh được những phiền phức liên quan đến pháp luật nhà ở về sau.

nen-trao-doi-voi-chu-chung-cu-truoc-khi-sua-chua-nha
Nên trao đổi với chủ chung cư trước khi sửa chữa nhà

Cán bộ phường, xã
Theo quy định pháp luật, có một số hạng mục, công trình cần phải có giấy phép xây dựng. Giấy phép này cần được sự thông qua của các cơ quan nhà nước mới có giá trị sử dụng. Bạn cần xem xét các hạng mục cần sửa chữa của gia đình có trong quy định hay không. Sau đó tạo giấy xin phép xây dựng để gửi cho cơ quan theo quy định.

Những trường hợp sửa nhà nào không cần xin phép cơ quan nhà nước

Theo khoản 2 điều 89 của Luật xây dựng có quy định một số loại hình sửa chữa không cần giấy phép. Điều này có nghĩa, những trường hợp còn lại đều cần có giấy phép xây dựng. Bạn có thể hiểu một số trường hợp không cần giấy phép trong quy mô nhà ở gồm các như sau.
● Xây nhà dưới 7 tầng
● Nhà ở có diện tích dưới 500 m2
● Thay đổi kết cấu bên trong nhà không gây ảnh hưởng sức chịu lực hay tăng công năng sử dụng. Không ảnh hưởng môi trường hay an toàn của công trình.
● Sửa chữa mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị yêu cầu về kiến trúc.
● Nhà ở không liên quan đến dự án quy hoạch đô thị hoặc làng văn hóa, lịch sử.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng cần có gì?

can-chuan-bi-ho-so-nhieu-loai-giay-to-de-xinh-giay-phep-xay-dung
Cần chuẩn bị hồ sơ nhiều loại giấy tờ để xin giấy phép xây dựng

Để làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng, chủ hộ gia đình cần có một số loại giấy tờ bắt buộc sau:
● Đơn đề nghị cấp phép xây dựng theo quy định.
● Bản sao về giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở.
● Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng nhà ở cần sửa chữa.
Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề sửa chữa nhà ở có phải xin phép không gửi đến bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn có được những gợi ý cần thiết trong việc sửa chữa nhà ở của bản thân. Nếu chưa tìm được cơ sở sửa chữa nhà uy tín thì bạn có thể liên hệ với công ty Vật Liệu Đẹp. Chúng tôi là địa điểm cung cấp dịch vụ sửa nhà chất lượng, giá rẻ bậc nhất Hồ Chí Minh được nhiều khách hàng tin tưởng. Truy cập http://vatlieudep.vn/ để cập nhật những thông tin hữu ích nhất về sửa chữa nhà.

HOTLINE 0962222648